คณะบริหารธุรกิจ นำทัพผ้าไหมอีสาน จังหวัดนครราชสีมา ร่วมแสดงในงานเปิดศูนย์ Franco-Thai Isan Textile Promotion Center หวังต่อยอดผ้าไหมอีสานโคราชสู่ตลาดสากลประเทศฝรั่งเศส

วันศุกร์ที่ 26 เมษายน 2567 อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พลานุช คงคา ผู้ช่วยอธิการบดี นำผู้ประกอบการผ้าไหม จังหวัดนครราชสีมา 2 ร้าน ได้แก่ ร้านฅญาบาติก และร้าน DETAIL ร่วมต้อนรับ H.E. Mr.Jean – Claude POIMBOEUF เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย ณ ห้องประชุมไพศาล ลีห์ละเมียร ชั้น 2 อาคาร 50 ปี เทคนิค ไทย – เยอรมัน ขอนแก่น มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น และร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ วิจัย และบริการวิชาการระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (RMUTI) มูลนิธิเพิ่มพูนศักยภาพทางเศรษฐกิจอีสาน (MOC) และสมาคมแดนอีสานและฝรั่งเศส (L’ Association Terres d’ Isan et de France) การลงนามบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ มีสาระสำคัญเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมผ้าไหมไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก สร้างรายได้สร้างเศรษฐกิจและร่วมพัฒนาประเทศไทย โดยเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชนของจังหวัดขอนแก่น และ มทร.อีสาน มหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีวิทยาเขตกระจายตัวอยู่ในจังหวัดภาคอีสาน พร้อมร่วมจัดบูธนำเสนอผ้าไหมอีสาน จังหวัดนครราชสีมา เช่น ผ้าไหมบาติกอีสาน ผ้าไหมยกดอกลายราชวัตร ผ้าโสร่งไหมหางกระรอก ผ้าไหมย้อมครั่งลายเพชรบ้านจาร ทั้งนี้ อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ทางคณะฯ ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาแผนยุทธศาสตร์การพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ผ้าไหมอีสานเป็นหนึ่งจุดเน้นสำคัญหลักรวมถึง มทร.อีสาน ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับสถาบันออกแบบที่สำคัญของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะเป็นสิ่งสำคัญในการยกระดับผ้าไหมอีสานสู่ระดับสากลได้ โดยครั้งนี้ได้เลือกร้านฅญาบาติกและร้าน DETAIL ร่วมเปิดประสบการณ์พร้อมส่งตัวอย่างผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ที่มาจากผ้าไหมทดลองตลาดประเทศฝรั่งเศสต่อไป

อนิรุธ พิพัฒน์ประภา: ข้อมูล/ภาพประกอบ
อติโรจน์ วงษ์วัชรศักดิ์: เรียบเรียง/พิสูจน์อักษร