คณะบริหารธุรกิจ สานต่อแนวคิด MOC ร่วมวางแผนการยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ปี 2

วันที่ 4-5 เมษายน 2567 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยคณะบริหารธุรกิจ รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พลานุช คงคา และอาจารย์ ดร.ภาคภูมิ หมีเงิน อาจารย์ประจำสาขาระบบสารสนเทศ เป็นวิทยากรในการบรรยายในการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติราชการประจำปีของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ณ โรงแรมสีมาธานี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยในการนี้ อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ ได้นำแนวคิด Microeconomic of Competitiveness: MOC ในการวางแผนกลยุทธ์เพื่อสร้างความสามารถทางการแข่งขันของประเทศจากจุดเน้นเชิงพื้นที่ของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 (นครชัยบุรินทร์) และการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมจะช่วยสร้างความสามารถในการแข่งขันได้อย่างไร และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไกรสิทธิ วสุเพ็ญ คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร ร่วมบรรยายในหัวข้อแนวโน้มของการปศุสัตว์ และเกษตรอัจฉริยะในการสร้างความสามารถทางการแข่งขันของกลุ่มจังหวัด จากนั้นทีมของ คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน ร่วมเป็นที่ปรึกษาในการวางแผนงานร่วมกับทุกหน่วยงานสำคัญจากทุกภาคส่วน กว่า 90 องค์กร ของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ทั้ง 5 จุดเน้น ประกอบด้วย การท่องเที่ยว ผ้าไหม เกษตร ปศุสัตว์ และด้านสังคม ซึ่งครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 ที่ทางคณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน ได้มีส่วนร่วมในการวางแผนยุทธศาสตร์ของกลุ่มจังหวัด

อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ มทร.อีสาน เป็นเครือข่ายของ Microeconomic of Competitiveness: MOC, Harvard Business School ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้ใช้แนวคิดของ Professor Michael E. Porter สู่การวางยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 (นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์) และเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของแผนยุทธศาสตร์ที่ทางกลุ่มได้พัฒนาแผนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น ถึงว่าเป็นอีกจุดเปลี่ยนที่ได้มีการบูรณาการทางวิชาการสู่การวางแผนยุทธศาสตร์ในเชิงพื้นที่อีสานและเป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจสำคัญของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

อนิรุธ พิพัฒน์ประภา: ข้อมูล/ภาพประกอบ
อติโรจน์ วงษ์วัชรศักดิ์: เรียบเรียง/พิสูจน์อักษร