คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน นำแนวคิดการการวางแผนกลยุทธ์เพื่อการแข่งขันสู่การจัดทำแผนปฏิบัติราชการประจำปีของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

วันที่ 17-18 สิงหาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้ อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. พลานุช คงคา ผู้ช่วยอธิการบดี และอาจารย์ ดร.ภาคภูมิ หมีเงิน อาจารย์สาขาระบบสารสนเทศ คณะบริหารธุรกิจ ในนามของ RMUTI Strategic and Competitiveness Institute ในการร่วมวางแผนยุทธศาสตร์ของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 โดยการบูรณาการแนวคิดของ Professor Michael E.Porter จาก Microeconomic and Competitiveness Institute, Harvard Business School ประเทศสหรัฐอเมริกา มาใช้ในการกำหนดแผนยุทธศาสตร์ของกลุ่มจังหวัดฯ ครั้งนี้ โดยมีนายภูมิสิทธิ์ วังคีรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติราชการประจำปีของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 มีส่วนราชการ หน่วยงาน สถาบันการศึกษา และภาคประชาสังคมในจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ เข้าร่วมประชุม ซึ่งผลจากการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ได้แผนโครงการที่ตอบสนองจุดเน้นของกลุ่มจังหวัด 5 ด้าน คือด้านการเกษตร ด้านปศุสัตว์ ด้านผ้าไหม ด้านการท่องเที่ยว และสังคม อีกทั้งเป็นก้าวสำคัญของทางคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ในการบริการวิชาการที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน ท้องถิ่น ในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 อย่างแท้จริง

อนิรุธ พิพัฒน์ประภา: ข้อมูล
อติโรจน์ วงษ์วัชรศักดิ์: เรียบเรียงข่าว