คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน บูรณาการแนวคิดจาก MOC Harvard Business School สู่การจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อทบทวนแผนพัฒนากลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์

วันที่ 24 – 25 กรกฎาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี มอบหมายให้อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พลานุช คงคา และอาจารย์ ดร.ภาคภูมิ หมีเงิน ร่วมกับสำนักงานยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อทบทวนแผนพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ระยะเวลา 5 ปี (พ.ศ. 2566 -2570) ฉบับทบทวนประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ณ โรงแรมพาโค่ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยมีนายภูมิสิทธิ์ วังคีรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธานเปิดการประชุม มีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงาน สถาบันการศึกษาและภาคประชาสังคม ในจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์ เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว สำหรับในส่วนของคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เป็นผู้วางแนวทางในการประชุมยุทธศาสตร์ของกลุ่มจังหวัดฯ ด้วยการบูรณาการแนวคิดของ MOC Harvard Business School ตั้งแต่การเก็บข้อมูลความต้องการ การวิเคราะห์ศักยภาพของคลัสเตอร์ที่เป็นจุดเน้นของกลุ่มจังหวัดซึ่งประกอบด้วย เกษตร ปศุสัตว์ ผ้าไหม การท่องเที่ยวและด้านสังคม ลงสู่การทำประชาพิจารณ์ เพื่อสร้างแผน เสนอแผนจนนำไปสู่การทบทวนแผนในครั้งนี้ นอกจากนี้สำหรับการทบทวนแผนฯ ทาง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอนก เจริญภัคดี รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์ นโยบายและแผน ได้เข้าร่วมประชุมพร้อมนำเสนอแผนเข้าสู่การทบทวนยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญและเป็นจุดเน้นของ มทร.อีสาน ใน 4 ประเด็น คือ การเกษตรอัจฉริยะ ปศุสัตว์ EV และการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ เพื่อการพัฒนากลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ตามแนวทางของ SDGs ซึ่งเป็นเป้าประสงค์หลักที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ และกลุ่มจังหวัดในปัจจุบันสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตในท้องถิ่นให้ดีขึ้นอีกด้วย

อนิรุธ พิพัฒน์ประภา: ข่าว