คณะบริหารธุรกิจ มทร.อีสาน ชูประเด็นคลัสเตอร์ไหมสู่ความสามารถทางการแข่งขันของประเทศในการประชุม MOC Asian Chapter, Harvard Business School ที่ประเทศไต้หวัน

วันที่ 7-9 กรกฎาคม 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน มอบหมายให้อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ ในฐานะผู้แทนของ RMUTI Institute for Strategy and Competitiveness เข้าร่วมประชุมในงาน TCI/MOC Asian Chapter Summer Conference 2023, Conducting Our In-time Collaboration: Enhancing Competitiveness of Clusters in the Age of AI จัดโดย National Chengchi University ประเทศไต้หวัน โดยครั้งนี้อาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา ได้ร่วมนำเสนอในหัวข้อ A Potential of Thai Silk Cluster to Enhance Thailand’s Competitiveness ซึ่งเป็นการบูรณาการแนวคิดของ Professor Michael E. Porter ในเรื่องของ Cluster และ Diamond Model มาใช้ในการวิเคราะห์ศักยภาพทางการแข่งขันในอุตสาหกรรมไหมของไทย ซึ่งได้รับความสนใจจากสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุมและจะถูกคัดเลือกให้พัฒนาเป็นกรณีศึกษา (Case Study) Asian Chapter ของ Harvard Business School ต่อไป ในการนี้รองศาสตราจารย์ ดร.โฆษิต ศรีภูธร ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าหลังจากที่ มทร.อีสาน ได้รับการตอบรับให้เป็นเครือข่ายของ MOC Harvard Business School ประเทศไทย ทางมหาวิทยาลัยก็ได้นำแนวคิดด้านการจัดการกลยุทธ์เพื่อสร้างความสามารถทางการแข่งขัน ถ่ายทอดให้กับบุคลากรของทางมหาวิทยาลัยด้วยความอนุเคราะห์ ของนายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ในการบรรยายอีกทั้งท่านยังเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้บุคลากรทุกภาคส่วนให้ความสำคัญกับการวางแผนกลยุทธ์เพื่อสร้างความสามารถทางการแข่งขันของมหาวิทยาลัย และปัจจุบันเริ่มต่อยอดสู่การสร้างงานวิจัยที่สามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ หรือที่เรียกว่า “จากหิ้งสู่ห้าง” ซึ่งก็นับว่าการที่ได้เป็นเครือข่ายของ MOC เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของ มทร.อีสาน ของเรา สามารถช่วยในการพัฒนาชุมชน จังหวัด ภูมิภาค และประเทศ ให้เกิดการพัฒนาที่เกิดจากจุดเน้นที่สำคัญของแต่ละพื้นที่อย่างยั่งยืนต่อไป

อนิรุธ พิพัฒน์ประภา: ข่าว/ภาพ