คณะบริหารธุรกิจ เดินหน้าเสริมสร้างความเป็นนานาชาติ ประชุมร่วมบริษัทข้ามชาติ และมหาวิทยาลัยในประเทศไต้หวัน หวังสร้างโอกาสทางการศึกษา และทำงานกับบริษัทต่างชาติในอนาคต

วันที่ 3 – 7 มิถุนายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดยอาจารย์ ดร.อนิรุธ พิพัฒน์ประภา คณบดีคณะบริหารธุรกิจ เดินทางประเทศไต้หวันในการร่วมประชุมกับ Mrs. Klina Liu, President, Mr. Jeffery Chen, Assistant Vice President บริษัท TAIFLEX สำนักงานใหญ่ ประเทศไต้หวัน สำหรับการส่งนักศึกษาสหกิจศึกษา และนักศึกษาของคณะฯ ที่จะสำเร็จการศึกษาทำงานที่บริษัท TAIFLEX ประจำประเทศไทย โดยทางบริษัทฯ ได้มีการสร้างโรงงานในการผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ที่เขตอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี ซึ่งจะสามารถเป็นดำเนินการได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้ คาดว่าโรงงานที่กำลังจะสร้างเสร็จนี้จะเป็นโรงงานที่มีความสวยงามและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมที่ทันสมัยที่สุดของเอเชีย และได้เข้าประชุมเพื่อปรึกษาหารือกับคณบดีด้านบริหารธุรกิจ 4 คณะคือ College of Management, Department of Industrial Management, Department of Business Administration, Department of Tropical Agriculture International Cooperation ของ 2 มหาวิทยาลัย คือ National Pingtung University (NPTU) และ National Pingtung University of Science and Technology (NPUST) ประเทศไต้หวัน ในการส่งนักศึกษาของคณะบริหารธุรกิจไปเรียนเป็นชุดวิชา Minor ด้าน International Business โดยที่หลักสูตรดังกล่าวจะเป็นการแลกเปลี่ยนนักศึกษาของทั้ง 2 ฝ่าย 1 ภาคการศึกษาและสะสมหน่วยกิต สามารถนำไปใช้ในการสำเร็จการศึกษาได้ และในส่วนของอาจารย์ก็จะร่วมเดินทางกับนักศึกษาเพื่อไปคอยช่วยเหลือดูแล ทำการสอนร่วม และทำวิจัยร่วมกันกับนักวิจัยที่ไต้หวันด้วย ซึ่งแนวคิดนี้ได้รับการตอบรับจากท่านคณบดี ทั้ง 4 คณะ พร้อมผลักดันสู่แนวทางปฏิบัติได้จริง โดยที่คาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ปลายปีนี้ โดยประโยชน์จากการดำเนินโครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการสานต่อความร่วมมือร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยทั้ง 2 กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ในด้านของวิชาการ วิจัย โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการจัดโครงการบูรณาการการเรียนการสอน และทำวิจัยร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในส่วนของนักศึกษา อาจารย์ และบุคลากรของทั้ง 3 องค์การอย่างเป็นรูปธรรม

อนิรุธ พิพัฒน์ประภา: ข่าว/ภาพ